Hội Cựu Chiến binh phường Tam Quan Nam thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Hội

Hội Cựu Chiến binh phường Tam Quan Nam thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Hội

Hội Cựu Chiến binh phường Tam Quan Nam có 390 hội viên, trong đó hội viên là đảng viên chiếm 20%; hội viên tham gia kháng chiến chống Pháp chiếm 1,3%, chống Mỹ 60%, bảo vệ Tổ quốc 38,7%. Hội Cựu Chiến binh phường luôn được Đảng, Chính quyền và Nhân dân tin tưởng giao cho nhiều trọng trách trong Đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị, xã hội. Đại đa số hội viên tuy tuổi cao, sức yếu nhưng vẫn nhiệt tình tham gia công tác địa phương, hội viên Cựu Chiến binh làm Bí thư Chi bộ các khu phố chiếm 71%, tham gia cấp ủy có 15 đồng chí, tham gia chính quyền có 07 đồng chí, hội viên là đại biểu HĐND có 05 đồng chí, các đoàn thể chính trị xã hội 10 đồng chí, và nhiều đồng chí tham gia vào ác Tổ hòa giải, đội giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn giao thông.

Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh phường Tam Quan Nam khóa VIII

Hội luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, kịp thời của Hội cấp trên, của cấp ủy Đảng, tranh thủ sự giúp đỡ, tạo điều kiện của chính quyền và sự phối hợp của các ngành, đoàn thể địa phương. Hội luôn tăng cường sự đoàn kết, thống nhất, giữ vững niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, phát huy tốt phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, nỗ lực khắc phục những khó khăn, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ nhân dân và khối đại đoàn kết dân tộc. Tham gia giữ gìn tốt an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, phối hợp với Quân sự, Công an, Bộ đội Biên phòng tổ chức tuần tra trong các dịp lễ, tết, cung cấp hàng trăm thông tin có giá trị cho lực lượng chức năng, kịp thời ngăn chặn nhiều vụ gây mất an ninh trật tự tại địa phương, tham gia hòa giải hàng trăm vụ mâu thuẫn tranh chấp nhỏ trong nội bộ nhân dân Qua mỗi đợt sinh hoạt chính trị, mỗi lần tổng kết nhiệm kỳ, mỗi khi Đại hội, rất nhiều Cựu Chiến binh, tiếp tục đóng góp trí tuệ, sức lực của mình vào công cuộc đổi mới ở địa phương, tham gia góp những ý kiến tâm huyết, có giá trị thiết thực cho công tác xây dựng Đảng, chính quyền; được các cấp ủy, chính quyền ghi nhận và đánh giá cao, nêu gương sáng cho lớp trẻ, con cháu noi theo.

Từ trách nhiệm nêu gương của mỗi hội viên, nhất là người đứng đầu,  lãnh đạo từng khu phố luôn lấy hiệu quả công tác làm thước đo, cái trăn trở của từng đồng chí là làm sao để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Từ đó đã suy nghĩ và hiến kế nhiều mô hình hay, đạt hiệu quả như: nuôi tôm, cua, cá kết hợp thân thiện với môi trường, trồng rau má dưới tán dừa, trồng dừa xiêm xanh, tổ, đội Cựu Chiến binh đánh bắt xa bờ, phòng chống dịch Covid-19, sốt xuất huyết, ánh sáng an ninh, phủ xanh tuyến đường Cựu Chiến binh tự quản, mô hình “Vẹn tình đồng đội”… đã góp phần cho sự phát triển chung, mang đậm tình cảm của những người đồng chí luôn gắn bó mật thiết trong quân ngũ hay trở về với đời thường, góp phần xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, thực hiện thắng lợi mục tiêu Đảng đề ra là “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Những tấm gương tiêu biểu của hội viên Cựu Chiến binh là hạt nhân của nhiệm vụ bảo vệ Đảng, xây dựng chính quyền, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà cấp trên giao phó.

Việc chăm lo đời sống vật chất,tinh thần của hội viên Cựu Chiến binh, gia đình chính sách. Hội xác định đây là trách nhiệm và là nghĩa cử cao đẹp, mãi mãi gắn bó tình bạn chiến đấu, dù ở hoàn cảnh nào, lấy niềm vui của đồng đội là hạnh phúc của chính mình. Đối với gia đình chính sách, hàng năm nhân dịp lễ, tết, ngày thương binh - liệt sỹ Hội vận động số tiền từ 6 đến 8 triệu đồng tặng quà cho những hộ gặp khó khăn, huy động hàng trăm ngày công giúp cho những hộ neo đơn, khó khăn xây dựng, sửa chữa nhà ở, tăng gia sản xuất. Đối với hội viên Cựu Chiến binh phong trào giúp nhau giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống đã trở thành phong trào “nghĩa tình đồng chí”, thường xuyên thăm hỏi, động viên lúc ốm đau, hoạn nạn, nhất là đối với những đồng chí bị bệnh hiểm nghèo. Tổ chức chương trình “Tết quê hương, tình thương đồng đội” từ những tấm lòng hảo tâm của đồng đội, đã tạo nên những tình cảm gắn bó tình đồng chí, đồng đội. Hội đã triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình “Vẹn tình đồng đội” tổ chức tang lễ cho hội viên Cựu Chiến binh từ trần theo nghi thức Quân đội, thể hiện sự tôn nghiêm, tạo sự gắn bó tình cảm giữa hội viên với tổ chức Hội và để lại tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân, đặc biệt là giáo dục truyền thống và lòng nhân ái của “Bộ đội Cụ Hồ” cho thế hệ trẻ.

Thời gian đến, Hội tiếp tục làm tốt nhiệm vụ chính trị, tập trung xây dưng Hội vững mạnh toàn diện trong thời kỳ đổi mới, nhất là công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho hội viên; đồng thời xây dựng nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực thúc đẩy phong trào thi đua “Cựu Chiến binh gương mẫu” ngày càng mạnh mẽ, lan tỏa đến từng hội viên và trở thành động lực để Hội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Hội Cựu Chiến binh các cấp đã đề ra./.