Sơ kết 3 năm xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị (2020-2022), 5 năm thực hiện phong trào “Sáng, xanh, sạch, đẹp- an toàn văn minh” ( 2018-2022)

Chiều ngày 13/10/2022, tại Hội trường UBND phường Tam Quan Nam, Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị (2020-2022), 5 năm thực hiện phong trào “Sáng, xanh, sạch, đẹp- an toàn văn minh” ( 2018-2022).

Dự Hội nghị có các đồng chí trong BCH Đảng bộ phường khóa XXV, lãnh đạo UBND, Mặt trận, các ngành đoàn thể phường, Bí thư chi bộ, Trưởng khu phố và Trưởng Ban công tác Mặt trận khu phố.

(Quang cảnh hội nghị)

Tại Hội nghị, Đảng ủy đã công bố Quyết định kiện toàn Ban chỉ đạo xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị; Thường trực Mặt trận và UBND phường thông qua các báo cáo sơ kết 3 năm tiếp tục thực hiện Cuộc vận động xây dựng Nông thôn mới – đô thị văn minh, 5 năm thực hiện phong trào sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, văn minh, UBND phường thông quan báo cáo kết quả về công tác quản lý trật tự xây dựng, trật tự đô thị trong thời gian qua, bàn giải pháp cho thời gian tới, hướng dẫn khu phố về những nhiệm vụ trong quan lý trật tự xây dựng và trật tự đô thị.

Qua 3 năm tiếp tục triển khai thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã được các cấp uỷ, chính quyền, các ngành quan tâm và từng bước trở thành một phong trào thi đua yêu nước sâu rộng trong Nhân dân. Nội dung CVĐ thiết thực, phù hợp với các tiêu chí xây dựng đô thị văn minh; được người dân đồng tình, ủng hộ. CVĐ đã tạo sức lan tỏa rộng lớn, tác động mạnh mẽ đến đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng, mang lại nhiều đổi thay tích cực, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần và vật chất của Nhân dân trên địa bàn phường. Thông qua CVĐ, cấp ủy, chính quyền từ phường đến khu phố và cộng đồng người dân đã nhận thức sâu sắc, đầy đủ hơn về vai trò, tầm quan trọng của CVĐ trong đời sống xã hội; khơi dậy, phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, yêu thương đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau xây dựng kinh tế nhằm xóa đói giảm nghèo, thắt chặt tình làng, nghĩa xóm; xây dựng, thực hiện tốt quy chế dân chủ, các quy ước, hương ước, kỷ cương pháp luật, nhất là việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội có nhiều chuyển biến tích cực, rõ nét, xóa bỏ các thủ tục lạc hậu, hình thành nếp sống văn hóa mới trong Nhân dân; phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, ý thức bảo vệ cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp của người dân ngày càng được nâng lên; các phong trào xây dựng gia đình, tổ dân phố văn hóa, phường đạt chuẩn văn minh đô thị, gắn với đẩy mạnh các phong trào thi đua khác đã xuất hiện, lan tỏa, nhân rộng các gương điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội... Kết quả của CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã góp phần quan trọng làm cho diện mạo quê hương Tam Quan Nam ngày càng khởi sắc.

Các đại biểu dự hội nghị đã tham gia nhiều ý kiến đánh giá những kết quả đạt được, chỉ ra nguyên nhân những hạn chế, đưa ra giải pháp quyết tâm thực hiện trong thời gian tới. Hội nghị lần này các khu phố đã quyết tâm đăng ký xây dựng khu dân cư đạt chuẩn “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, văn minh” với các giải pháp như: Mỗi khu phố đăng ký xây dựng ít nhất 1 tuyến, đoạn đường khu phố kiểu mẫu; thường xuyên và duy trì hoạt động  ra quân “Ngày Chủ nhật xây dựng khu dân cư xanh, sạch, đẹp”; Mỗi khu phố đăng ký và chọn ít nhất 10 vườn nhà kiểu mẫu; Vận động hộ gia đình chỉnh trang khuôn viên nhà cửa sạch, đẹp. Trên mỗi tuyến đường tự quản, tuyến đường hoa, tuyến đường khu phố kiểu mẫu 100% hộ dân 2 bên đường khuôn viên nhà phải sạch đẹp, xây dựng đúng quy hoạch, hướng tới tường rào cổng ngõ theo kiến trúc đồng bộ.

(Nguyễn Trọng Tốt – Chủ tịch Mặt trận phường Tam Quan Nam)

Xem thêm chủ đề