Tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình phân loại, xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và xử lý chất thải hữu cơ sau phân loại

Chiều ngày 29/5/2024, Ủy ban nhân dân – Hội Nông dân – Hội Liên hiệp phụ nữ phường Tam Quan Nam phối hợp tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình phân loại, xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và xử lý chất thải hữu cơ sau phân loại. Tham dự hội nghị có đại biểu Phòng Tài nguyên & Môi trường thị xã, đại biểu lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam, các ngành đoàn thể phường, trưởng các khu phố, chi hội trưởng nông dân, phụ nữ 2 khu phố Trung Hóa, Tăng Long 1 và 66 hộ tham gia mô hình.

Hình 1. Hội nghị ra mắt mô hình

Tại hội nghị ra mắt mô hình, Ủy ban nhân dân phường đã báo cáo kế hoạch thực hiện mô hình, thông qua các quyết định thành lập mô hình, thành lập Ban điều hành mô hình và Quy chế hoạt động của Ban điều hành mô hình.

Hình 2. Ban điều hành mô hình ra mắt nhận nhiệm vụ

Đây là mô hình làm điểm của phường thực hiện phân loại rác tại nguồn, đồng thời xử lý chất thải thực phẩm sau khi phân loại thành phân bón hữu cơ tại hộ gia đình và thu gom vận chuyển xử lý rác thải tại các khu vực công cộng trên địa bàn phường, nhằm giảm thiểu khối lượng rác thải sinh hoạt phát sinh từ các hộ gia đình phải vận chuyển xử lý, đồng thời tăng cường tái chế, tái sử dụng chất thải sau phận loại, qua đó nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong bảo vệ môi trường về phân loại chất thải rác sinh hoạt tại nguồn, sử dụng hợp lý, tiết kiệm, hạn chế chất thải rắn trong đời sống sinh hoạt của nhân dân, hình thành thói quen phận loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn từ hộ gia đình và cá nhân đảm bảo được vệ sinh môi trường cho gia đình và nơi công cộng.

Hình 3. Hộ dân tham gia mô hình nhận dụng cụ xử lý chất thải

Cũng tại hội nghị ra mắt mô hình đã cấp 132 kg túi nilông tự phân hủy và 66 thùng nhựa có nắp đậy cho 66 hộ và 2 thùng nhựa lớn cho 2 hộ đại diện thu gom, xử lý chất thải. Tổ chức tập huấn hướng dẫn phân loại rác thải tại nguồn và hướng dẫn xử lý rác thải hữu cơ, phế phụ phẩm nông nghiệp bằng chế phẩm AT-BiO.