Tổ chức khám sàng lọc và tư vấn sức khỏe cho người khuyết tật

Tổ chức khám sàng lọc và tư vấn sức khỏe cho người khuyết tật

Thực hiện Công văn số 41/2022/CV-PHAD ngày 24/3/2022 của Viện Dân số, Sức Khỏe và Phát triển (viện PHAD) về việc tổ chức khám sàng lọc và đánh giá nhu cầu cho người khuyết tật tại Hoài Nhơn; công văn của Sở Y tế Bình Định và kế hoạch số 189/KH-TTYT của Trung tâm Y tế Hoài Nhơn về khám sàng lọc và đánh giá nhu cầu cho người khuyết tật tại Hoài Nhơn, Dự án “Hãy nắm tay tôi II" với mục tiêu khám dự kiến 1.200 người khuyết tật vận động, trí tuệ và tâm thần - thần kinh ở mức độ nặng và đặc biệt nặng của các xã, phường thuộc thị xã Hoài Nhơn.

Sáng ngày 05/4/2022, Đoàn khám bệnh gồm 12 y, bác sĩ từ các đơn vị chuyên môn như Bệnh viện Y học cổ truyền và phục hồi chức năng, Bệnh viện Tâm Thần Bình Định, Trường Cao Đẳng Y tế Bình Định, Bệnh Viện Bồng Sơn, TTYT Hoài Nhơn và Trạm y tế phường đã tổ chức khám sàng lọc và đánh giá nhu cầu cho người khuyết tật tại phường Tam Quan Nam. Công tác khám sàng lọc cho người khuyết tật được bố trí đảm bảo quy định phòng chống dịch, đối tượng đi khám bệnh đúng theo khung thời gian quy định và được tiếp đón ân cần, đảm bảo các khâu tiếp nhận và thu thập thông tin, khám tổng quát, khám vận động, khám tâm thần, thần kinh, đánh giá nhu cầu chăm sóc, phỏng vấn nhu cầu tham gia dự án và phát hỗ trợ cho các đối tượng, ngoài các đối tượng trên đoàn đến tận gia đình có người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng trên địa bàn để thăm khám và phát hỗ trợ.

Qua 01 buổi làm việc với 49 đối tượng được khám sàn lọc, thăm hỏi, động viên và phát hỗ trợ từ dự án gồm sữa và 100.000 đồng tiền mặt, với cuộc sống của mỗi người, không ai muốn mình bị khuyết tật nhưng có những người điều không may đã đến với họ: họ bị khuyết tật do bị bệnh bẩm sinh, bị tai nạn sinh hoạt, tại nạn lao động, tai nạn giao thông,…với sự hỗ trợ của dự án giúp người khuyết tật hòa nhập cộng đồng, không chỉ tấm lòng mà còn cả tinh thần trách nhiệm để họ luôn cảm thấy mình không bị xa lánh, mặc cảm, có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống./.