Chuẩn bị hành trang cho trẻ vào lớp Một
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuẩn bị hành trang cho trẻ vào lớp Một

Có thể nói vào lớp 01 là bước ngoặt trong cuộc sống, là sự chuyển đổi qua một giai đoạn mới đối với trẻ; việc chuẩn bị tâm thế sẵn sàng vào lớp 01 cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi có ý nghĩa vô cùng quan trọng, khi có tâm thế tốttrẻ sẽ tự tin, mạnh dạn và học tập tốt ở các bậc học tiếp theo.  Đến nay dịch bệnh covid-19 dần được kiểm soát, cũng chính vì thế các hoạt động trên địa bàn phường diễn ra bình thường trở lại, trong đó có hoạt động chuẩn bị cho trẻ mẫu giáo vào lớp 01 được các trường mẫu giáo quan tâm.

 Mới đây, tại trường Mầm non Tam Quan Nam đã diễn ra hoạt động ngoại khóa trải nghiệm cho trẻ lứa tuổi này với chuỗi hoạt động: Ai thông minh hơn nhằm kiểm tra kiến thức các con đã học, trò thi kéo co, chuyền bóng cùng bạn và hoạt động chăm sóc vườn rau như: nhổ cỏ, tưới nước,… các hoạt động này giúp các bé có thêm kiến thức, kỹ năng làm việc nhóm đây là hành trang để các con bước vào lớp 01.

Tại trường mầm non, hoạt động chủ yếu của trẻ là vui chơi “học bằng chơi, chơi mà học”, trẻ hoạt động thoải mái, không bắt buộc, gò bó; từ hoạt động vui chơi hình thành ở trẻ những kỹ năng, phẩm chất theo đặc trưng lứa tuổi... Tuy nhiên, khi bước vào lớp Một “học” là hoạt động chủ đạo. Việc học là bắt buộc, được tổ chức chặt chẽ, có mục đích, có kế hoạch và có ý nghĩa xã hội. Mỗi học sinh phải cố gắng, tự giác và có tinh thần học tập mới có thể đạt được kết quả tốt.

Tại trường mầm non, trẻ được cô chăm sóc chu đáo, quan hệ giáo viên với trẻ mang tính chất mẹ - con. Khi vào học lớp Một, quan hệ giữa giáo viên với trẻ mang tính chất thầy - trò; trẻ phải tuân theo các yêu cầu và quy tắc sinh hoạt của nhà trường. Đồng thời, tại trường mầm non trẻ 5 tuổi lớn nhất trong các khối lớp nhưng khi vào trường tiểu học, khối Một là khối nhỏ nhất trong trường dễ dẫn đến tâm lý lo lắng, nhút nhát, rụt rè...

Việc chuẩn bị về mặt tâm lý là một tiền đề cần thiết, quan trọng quyết định sự thành công của trẻ và quan trọng chính là sự phối hợp thống nhất giữa nhà trường và gia đình: nhà trường và giáo viên giúp cha mẹ trẻ hiểu biết đúng đắn việc chuẩn bị cho trẻ những điều kiện về thể chất, tâm thế và các kỹ năng cần thiết để trẻ sẵn sàng đi học lớp 01. Việc chuẩn bị sẵn sàng cho trẻ là nhiệm vụ của giáo viên, nhà trường và gia đình, song không nên yêu cầu trẻ như một học sinh Tiểu học thực thụ ngay khi còn ở tuổi mẫu giáo mà cần đảm bảo cho trẻ sống đúng với lứa tuổi của mình, hồn nhiên vui tươi, háo hức mong chờ bước vào lớp Một./.


Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết