Sơ kết công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc”

Chiều ngày 07/4/2023, Ủy ban nhân dân phường Tam Quan Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc” và đánh giá tình hình thanh thiếu niên, học sinh vi phạm pháp luật trên địa bàn phường.

Trong quý I/2023, trên các lĩnh vực an ninh trên địa bàn cơ bản ổn định, tuy nhiên trong lĩnh vực an ninh nông thôn nổi lên mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân liên quan đến tranh chấp đất đai và công tác đền bù thi công các công trình, dự án; tiềm ẩn nhiều vấn đề hết sức phức tạp, tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy trong thanh thiếu niên có xu hướng gia tăng. Trước tình hình trên, UBND phường đã xây dựng và triển khai các chương trình, kế hoạch chuyên đề về phòng ngừa, ngăn chặn các loại tội phạm và vi phạm pháp luật.. qua đó đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị tham gia, gắn kết chặt chẽ công tác đảm bảo ANTT với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tập trung lực lượng, phương tiện tấn công, trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tăng cường công tác nắm chắc tình hình, quản lý chặt chẽ hoạt động của các đối tượng, tuần tra vũ trang, mật phục phòng ngừa…. qua đó đã phát hiện đẩy đuổi 8 đối tượng nghi vấn trộm cắp tài sản, giải tán 15 nhóm thanh thiếu niên (60 đối tượng) tụ tập phức tạp đêm khuya, thu giữ 05 dao kiếm tự chế, triệt xóa 1 điểm tệ nạn xã hội có 4 đối tượng, phạt tiền 6 triệu đồng; phối hợp xác minh làm rõ các vụ việc xảy ra trên địa bàn, kiểm tra 13 cơ sở nhà nghỉ trên địa bàn, gọi hỏi 28 đối tượng vi phạm và có nguy cơ vi phạm pháp luật cho làm cam đoan, cam kết, qua đó phát hiện 06 đối tượng có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy và tiến hành xử lý. Công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực ANTT được quan tâm, UBND phường tăng cường công tác kiểm tra cư trú và các cơ sở ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, đã tổ chức kiểm tra 20 lượt, qua đó phát hiện 1 trường hợp vi phạm và tiến hành xử lý phạt vi phạm hành chính.

Một vấn đề mà hội nghị đặc biệt quan tâm là tình hình thanh thiếu niên và học sinh vi phạm, có nguy cơ vi phạm pháp luật có xu hướng gia tăng, UBND phường đã rà soát, lên danh sách các đối tượng tiền án, tiền sự trong thanh thiếu niên cụ thể từng khu phố. Hội nghị cũng đã thảo luận đưa ra các biện pháp và tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trong thời gian đến như: tiếp tục tập trung triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của các cấp, chủ động trong dự báo tình hình, các ngành đoàn thể và các khu phố chủ động phối hợp chặt chẽ, chú trọng công tác giáo dục, cảm hóa các đối tượng, tập trung tham mưu đề xuất kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Bảo vệ dân phố và các Tổ hòa giải, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục phát luật.

Xem thêm chủ đề