Tổ chức hội nghị sơ kết sản xuất nông nghiệp vụ Xuân 2023-2024, triển khai kế hoạch sản xuất vụ Thu năm 2024

Chiều ngày 12/4/2024, Ủy ban nhân dân phường Tam Quan Nam tổ chức hội nghị sơ kết sản xuất nông nghiệp vụ Xuân 2023-2024, triển khai kế hoạch sản xuất vụ Thu năm 2024. Tại hội nghị, Ủy ban nhân dân phường báo cáo kết quả sản xuất vụ Xuân 2023-2024: cây lúa diện tích gieo sạ 182,2 ha, năng suất bình quân đạt 72,2 tạ/ha, sản lượng lúa: 1.315,5 tấn. Thực hiện mô hình “Thâm canh lúa cải tiến theo hướng chất lượng hữu cơ”, do Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn tổ chức triển khai thực hiện tại khu phố Trung Hoá, phường Tam Quan Nam, quy mô: 5,0 ha, với 58 hộ, kinh phí hỗ trợ 75.455.625 đồng, tổng kết hội thảo đầu bờ đánh giá năng suất đạt 75,9 tạ/ha, cây trồng cạn (cây rau màu): cho thu hoạch khá, trong vụ đối tượng sâu, bệnh gây hại được Ủy ban nhân dân phường phối hợp cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Hoài Nhơn, định kỳ hàng tuần kiểm tra đồng ruộng phát hiện sâu, bệnh có thông báo hướng dẫn cho nông dân biện pháp phòng trừ kịp thời đạt hiệu quả; tổ chức ra quân diệt chuột đầu vụ Xuân với 109 người tham gia, diệt được 527 con chuột, công tác thu mua đuôi chuột đến nay được 1.788 đuôi.

Về chăn nuôi, tổng đàn bò ổn định: 912 con; tổng đàn heo thương phẩm có 1.890/5.000 con; tổng đàn gia cầm thương phẩm có 52.500/99.000 con; toàn phường có 70 hộ nuôi chim yến trong khu dân cư, công tác phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm được thực hiện tốt, đầu năm trên địa bàn phường có xảy ra 05 con bê bị bệnh viêm da nổi cục, đã phát hiện và điều trị, dập dịch không lây lan trên diện rộng.

Lĩnh vực đánh bắt và nuôi trồng thủy sản: tổng sản lượng đánh bắt trong quý I/2024 đạt 2.249/7.450 tấn, đạt 30,2% so với kế hoạch. Thực hiện quyết liệt các giải pháp chống khai thác IUU, tháo gỡ “thẻ vàng” của EC theo chỉ đạo của cấp trên. Đảng ủy phường chỉ đạo các Chi bộ trên địa bàn phường phân công đảng viên phục trách hộ khai thác xa bờ, nhằm tuyên truyền, vận động khai thác không xâm phạm vùng biển nước ngoài, có 171 đảng viên phụ trách 207 hộ (225 phương tiện xa bờ). Ủy ban nhân dân phường đã tổ chức Hội nghị gặp mặt ngư dân đầu năm, tuyên truyền, vận động chủ tàu thuyền, ngư dân triển khai Nghị định 42/2019/NĐ-CP ngày 16/5/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuỷ sản và tuyên truyền, vận động ngư dân đánh bắt không xâm phạm vùng biển nước ngoài.

Ủy ban nhân dân phường phối hợp Trung tâm dịch vụ nông nghiệp Hoài Nhơn và Hội nông dân phường tổ chức: 04 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho nông dân về quy trình sản xuất ngô, sản xuất lúa hữu cơ, phòng trừ sâu bệnh với 195 lượt người tham dự, phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định, Phòng Kinh tế, Công an thị xã, Đồn Biên phòng Tam Quan Nam, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp Hoài Nhơn tổ chức 3 đợt tập huấn hướng dẫn kỹ thuật, tuyên truyền vận động và triển khai chính sách liên quan đến khai thác và nuôi trồng thuỷ sản.

Trong vụ Thu sắp đến, Ủy ban nhân dân phường sẽ tiến hành ban hành lịch thời vụ, cơ cấu giống và các giải pháp chỉ đạo sản xuất vụ Hè Thu năm 2024, tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn hộ chăn nuôi chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, vận động ngư dân vươn khơi bám biển đánh bắt không xâm phạm vùng biển nước ngoài, khai thác có trách nhiệm chống khai thác bất hợp pháp không báo cáo và không theo quy định, góp phần tháo gở thẻ vàng của EC./.

Xem thêm chủ đề