Tổ chức lễ ra mắt mô hình "Tổ tự quản về Trật tự an toàn giao thông" tại khu phố Cửu Lợi Nam

Chiều ngày 12/5/2022, tại Khu phố Cửu Lợi Nam, phường Tam Quan Nam đã tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Tổ tự quản về Trật tự an toàn giao thông” trên địa bàn khu phố Cửu Lợi Nam. Về dự lễ ra mắt mô hình có lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN phường, đại biểu các ngành, đoàn thể phường; lãnh đạo khu phố, các hội đoàn thể và bà con nhân dân trên địa bàn khu phố Cửu Lợi Nam. Tại buổi lễ Ủy ban nhân dân phường đã công bố các quyết định thành lập mô hình, thành lập Ban điều hành mô hình. Theo đó, Ban điều hành mô hình có 33 thành viên do Trưởng khu phố làm Trưởng ban điều hành, các Phó ban là Trưởng ban công tác Mặt trận và Tổ trưởng Bảo vệ dân phố, các thành viên là đại diện các hội đoàn thể, bảo vệ dân phố và người dân có uy tín trong khu dân cư. Tại buổi ra mắt, Ban điều hành mô hình cũng đã thông qua quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên và phát động ký kết thực hiện mô hình.

Theo thống kê từ năm 2020 đến nay, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn phường Tam Quan Nam cơ bản được giữ vững ổn định, chưa để xảy ra các vụ việc phức tạp, đông người, gây hậu quả nghiêm trọng. Riêng đối với tình hình va chạm, tai nạn giao thông xảy ra 16 vụ, làm chết 05 người, bị thương 22 người.

Đối với khu phố Cửu Lợi Nam, là địa bàn nằm ở Trung tâm phường, có diện tích tự nhiên khoảng 100 ha; dân số 519 hộ, 2219 nhân khẩu được chia thành 05 Tổ dân phố; đời sống nhân dân chủ yếu làm nghề biển, nghề nông và lao động tự do. Trên địa bàn khu phố có 03 tuyến đường giao thông chính nối với các khu phố trên địa bàn phường, mật độ lưu lượng phương tiện giao thông khá dày và có chiều hướng tăng. Trong những năm qua, tình hình Trật tự an toàn giao thông trên địa bàn khu phố cơ bản ổn định; tuy nhiên ý thức tham gia giao thông của một số thanh thiếu niên vẫn chưa tốt, hộ dân còn nống lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, nhóm chợ tự phát,… gây mất trật tự an toàn giao thông, cảnh quan đô thị văn minh.

Thực hiện mô hình "Tổ tự quản về Trật tự an toàn giao thông" tại khu phố Cửu Lợi Nam nhằm để phát huy hiệu quả tự quản về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn khu phố, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Mô hình đi vào hoạt động sẽ nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động bà con nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là trên lĩnh vực an ninh trật tự và công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, trật tự đô thị. Trong quá trình hoạt động, thành viên trong Ban Điều hành sẽ tích cực phối hợp với các hộ gia đình trong quản lý con em, người thân không để vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông; đồng thời Ban điều hành cũng sẽ chủ động đề xuất phối hợp với lực lượng Công an phường để tham gia tuần tra đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị tại khu phố.

Trong thời gian đến, Khu phố Cửu Lợi Nam sẽ tiếp tục phát động và kêu gọi sự ủng hộ của bà con nhân dân, của cá nhân, tổ chức ủng hộ kinh phí để lắp đặt, hoàn thiện hệ thống Camera an ninh trên địa bàn khu phố, củng cố lại hệ thống điện đường nội bộ khu phố,… để góp phần nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông nói riêng và công tác đảm bảo an ninh trật tự tại khu phố nói chung.

Theo quy chế hoạt động, Ban điều hành mô hình sẽ cùng bà con nhân dân tổ chức ra quân ít nhất 01 lần/tháng để làm công tác phát dọn hành lang an toàn giao thông và vận động, tuyên truyền nhắc nhỡ hộ dân không lấn chiếm lòng, lề đường làm nơi buôn bán; không đậu đỗ các phương tiện hoặc để hàng hóa, vật dụng gây cản trở, hạn chế tầm nhìn của người tham gia giao thông. Hàng quý tổ chức đánh giá hiệu quả hoạt động của mô hình, lồng ghép vào cuộc họp quân dân chính ở khu phố. Định kỳ 6 tháng, 1 năm tổ chức sơ kết hoạt động để đánh giá kết quả đạt được, tồn tại hạn chế và đề ra biện pháp khắc phục, đưa mô hình đi vào hoạt động thực chất, có chiều sâu. Đồng thời cũng đề xuất biểu dương khen thưởng, ghi nhận đóng góp của các thành viên và quần chúng nhân dân đã tích cực tham gia vào hoạt động của mô hình.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Chủ tịch UBND phường Tam Quan Nam nhấn mạnh trong thời gian đến khu phố Cửu Lợi Nam tiếp tục nâng cao hơn nữa trách nhiệm của các cấp ủy chi bộ, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể khu phố; tranh thủ sự hỗ trợ của lực lượng Công an phường và sự đồng thuận ủng hộ của quần chúng nhân dân tập trung triển khai rộng rãi mô hình đến từng hộ dân và phát động phong trào thi đua để nhân dân cùng thực hiện nhằm phát huy hiệu quả cao nhất của mô hình./.